ไฟนั้น ส่อง (หา) อะไร?

posted on 04 Dec 2009 12:38 by deomagazine in fromED

 

                ผมเป็นมนุษย์ออฟฟิศทำงานกินเงินเดือนอยู่หลายปีแล้ว อาคารที่ทำงานมีลักษณะเป็นบ้านกึ่งสำนักงาน หรือที่เรียกกันให้หรูดูเป็นคนเมืองก็ โฮมออฟฟิศอยู่ย่านสถานีรถไฟสามเสน เมื่อม้าเหล็กวิ่งผ่านบ้านหลังน้อยจะสั่นระรัวหลายริกเตอร์ดั่งเจ้าเข้า

 

 

                เดือนที่ผ่านมา สำนักงานบ้านหลังน้อยมีการเปลี่ยนแปลงภายในอยู่หลายอย่าง ทั้งทาสีใหม่ ทำหลังคาใหม่ เปลี่ยนห้องน้ำใหม่ เรียกรวมๆ เป็นภาษาชนชั้นกลางว่า รีโนเวท

 

 

                หลังจากการรื้อปรับปรุงใหม่ครั้งใหญ่ สิ่งที่ได้เพิ่มขึ้นมาจำนวนมากก็คือไฟ ส่วนสิ่งที่เสียไปอย่างเปล่าประโยชน์มากขึ้นก็คือพลังาน ไฟส่องสว่างหลายดวงส่องไปอย่างไร้ทิศทาง ส่องหาผนังบ้าง ฝังไว้ใต้อ่างล้างมือบ้าง ส่องให้สะท้อนจอคอมฯ เข้าให้แสบตาบ้าง

 

 

                ไฟหลายหลอดต่างส่องไปเพื่อสังเวยกิเลสของมนุษย์ที่ต้องการเสพความงามสว่างไสว ว่ากันโดยหลักการแล้วก็คือ ความงามมาก่อนประโยชน์ใช้สอยอยู่หลายก้าว (Function after Aesthetic)

 

 

                ห้องน้ำของ โฮมออฟฟิศ เล็กๆ มีอ่างล้างมือที่ทำจากแท่นหินคว้านกลวง มีไฟสีส้มกำลังสูงใส่อยู่ด้านใน แลดูแต่ไกลเป็นแท่นหินวิเศษสุดศักดิ์สิทธิ์ที่เรืองแสงได้อย่างเหนือธรรมชาติ...ไฟมันส่องหาอะไร

 

 

 

 

 

 

  ภาพอ่างล้างมือภายใน ‘โฮมออฟฟิศ’ แห่งนั้น

 

 

                ทุกวันนี้หลายที่สว่างเกินไป สว่างจนขาวโพลน ห้างสรรพสินค้าแหล่งรวมตัวและหัวใจคนเมืองบางแห่งถึงกับมีปริมาณการใช้ไฟสูงกว่าจังหวัดเล็กๆ ทั้งจังหวัด ทั้งที่ก็ไม่ได้มีเขื่อนส่วนตัวชื่อ พารากร เสียหน่อย หรือมีจุดประสงค์ในการส่องให้คนขาวเหมือนใช้ไวท์เทนนิ่งก็ไม่ทราบ

 

 

                แต่ที่แน่ๆ ไม่ได้มีใครใคร่สนใจในเรื่องผลาญพลังงานกันมากนัก เพราะมนุษย์ผู้มีเสียงดังในสังคม หรือผู้มีสิทธิ์ตัดสินชะตากรรมดวงเมืองทั้งหลาย (ชนชั้นบริหาร) ต่างก็เดินยกหูชูหางกันอยู่รอบบัลลังก์ทุนนิยมที่ส่องสว่างปานดาวประกายพฤกษ์กันถ้วนหน้า  ทำ CSR โฆษณาเขียวกันไปก็ไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้น หรือภาพลักษณ์ที่ดีมีสีเขียวของเศรษฐีและเศรษฐินีเหล่านั้นมีคลอโรฟิลด์สังเคราะห์แสงได้?

 

 

                โคมระย้าหลอดไส้นับแสนล้านท้าทายนโยบายโลกที่รณรงค์การเปลี่ยนหลอดไส้ให้เป็นหลอดประหยัดพลังงานทั้งหมด แสงสีส้มเหลืองส่องทั่วบริเวณถนนกว้าง สะท้อนเลนส์ถ่ายภาพ canon 450D หรือ Nikon D80 เป็นประกายวับแววระยับระยำ รถราติดกันอย่างหนัก ผู้คนมากมายชื่นชมความงามของราวโคมไฟที่ไร้ค่าไร้ประโยชน์ (non function)  สุดๆ (non function) 

 

 

                ไฟเหล่านี้ส่องหาอะไร?

               

 

                หงุดหงิดเลยเขียน (ไม่ค่อยปะติดปะต่อ)

                ที่ โฮมออฟฟิศ แห่งหนี่ง

                เขตดุสิต จังหวัดพระนคร

 

            

edit @ 4 Dec 2009 14:14:34 by deo.mag

Comment

Comment:

Tweet

อ้อ หมายถึงอ่างล้างมือน่ะ :P

#3 By kiribun (124.120.2.209) on 2009-12-09 19:55

ยืมมาใช้ที่ออฟิศบ้างซิ

ป.ล. ไม่ได้เข้ามาซะนาน เปลี่ยนเป็นแดงเถือกไปแล้ววว!!

#2 By kiribun (124.120.2.209) on 2009-12-09 19:54

ไปในเมืองหลายดวง ถูกเปิดทิ้งไว้อย่างไร้ความหมาย
แต่ในชนบทบางแห่ง ไม่มีแม้แต่ไฟจะส่องให้แสงสว่าง ยามค่ำคืน

#1 By .o0 NAMASATE 0o. on 2009-12-04 12:50